Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

Mụn thịt (dân gian còn gọi là mụn gạo, mụn cơm) tuy không gây hiểm nguy và phá hủy làn da như mụn bọc, mụn mủ… nhưng lại gây mất thẩm mỹ nên khá nhiều bạn buồn phiền vì sự xuất hiện của vị khách không mời này. Người có điều kiện thì bỏ tiền đi spa đốt laser, người ngại tốn kém lại ở nhà tự lấy kim khêu mụn. Các cách này hiệu quả hay không thì chưa biết được vì Hannah chưa dám thử, nhưng vững chắc đều ít nhiều gây tổn hại đến làn da phong phanh của chúng ta.

Gợi ý tìm hiểu thêm:
>> Cách chữa mụn cơm
>> Cách trị mụn thịt hiệu quả tại nhà


Mụn thịt là gì?

Mụn thịt (tên khoa học là siringoma) là tình trạng rối loạn dưới da khiến cho mụn không phát ra ngoài, không mưng mủ bong tróc mà bị ém lại bên trong nang lông và nằm dưới da. Các tế bào trữ này kết dính với nhau, cản ngăn quá trình bài xuất, gây tắc các đường ống dẫn mồ hôi lên bề mặt da. Lâu ngày, các mụn thịt này to dần và kết lại thành nhân cứng có màu trắng hoặc vàng nhạt. Chúng nằm sâu dưới da và không tự đào thải được tạo thành mụn thịt.

căn nguyên gây ra mụn thịt cũng có thể do rối loạn tế bào ở tuyến mồ hôi, một dạng u tuyến mồ hôi lành tính, thường gặp ở chị em nữ giới sau tuổi dậy thì kéo dài cho tới tuổi mãn kinh. Những người làm việc ở môi trường nóng nực, ô nhiễm sẽ có nhiều u tuyến mồ hôi hơn.

Ảnh Hưởng Của Mụn Thịt

Mụn thịt thường nổi lên cốt tử xung quanh mắt, có khi lan lên trán, mũi, cổ, ngực, lưng… Lúc đầu mụn nhỏ trắng, sau to và dày cộm dần lên. Mụn thịt tuy không gây viêm, tấy, đau nhức và không bị vi khuẩn tấn công như mụn trứng cá nhưng lại làm mất thẩm mỹ của da mặt. Người có mụn thịt quanh mắt sẽ mất đi vẻ mịn màng của làn da, trông già hơn tuổi và xoành xoạch đượm nét phiền.

Mụn thịt không di truyền và không có cách phòng tránh bởi đó là sự phát triển bất thường của tế bào da và hoạt động kém chức năng của tuyến mồ hôi. Không nên tự nặn, khều mụn thịt bằng kim hay vật nhọn vì dễ gây nhiễm trùng và để lại sẹo.

Cách chữa mụn thịt quanh mắt bằng lá tử tô tại nhà

>> Có thể bạn quan tâm: Mụn thịt ở mí mắt

tía tô là loại rau thơm quen thuộc, đồng thời trong Đông y tử tô còn có tác dụng giữ cho khí sắc khoác, da dẻ hồng hào. Ở Nhật Bản, lá tía tô được dùng để pha nước uống hoặc tắm rửa mỗi ngày để bảo vệ da, giảm nếp nhăn, nám, cải thiện tình trạng khô da. Trong dân gian Việt Nam, lá tử tô có công dụng đặc biệt để trị mụn thịt, mụn cóc rất hữu hiệu.

Mỗi tối, tớ giã (vò) nát vài lá tía tô và chà lên vùng mụn thịt. Hồi đấy tớ đọc trên mạng, thấy ghi là chỉ cần thoa lên rồi băng lại để qua đêm vài hôm là mụn tự rụng. Nhưng thực sự theo kinh nghiệm của tớ, nếu chỉ làm như thế thì mụn thịt KHÔNG BAO GIỜ HẾT cả, tớ đã NHẸ NHÀNG đắp lá tử tô nguyên 1 tuần và chẳng thấy biến chuyển gì mấy. Và thế là tớ hiểu ra một điều, muốn có kết quả thì tớ phải xài biện pháp mạnh hơn, đó là CHÀ.

Tớ vò vò lá tía tô rồi chà mạnh lên mụn thịt, đương nhiên là sẽ hơi đau 1 chút, nhưng phải mạnh tay thì mụn mới thực thụ bong ra được. Vài ngày đầu do sợ đau nên tớ chà nhè nhẹ một lúc rồi giữ nguyên lá trên mụn, băng lại để qua đêm. Sáng gỡ ra rửa sạch, tối về lại vò và chà. Được vài hôm quen dần thì tớ mạnh tay hơn, mụn thịt bắt đầu bong ra và hẳn nhiên, có chảy xíu máu. Bạn không việc gì phải lo sợ cả nhé, vệ sinh tay và mặt sạch sẽ là được. Sau khi vết mụn bong ra sẽ đóng vảy như vết xước thông thường ý, bạn bôi kem nghệ (hoặc nghệ tươi) lên, vài ngày sau vết đấy sẽ mờ dần và mất hẳn, bạn nhớ là phải dùng nghệ nếu không hết mụn lại phải đón sẹo đấy nhé.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét